Ngày 16/06/2023 10:34:00

THÔNG BÁO VỀ PHƯƠNG THỨC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo trên không gian mạng có những diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, với nhiềuphương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản cho các tổ chức, cá nhân. Bị hại đa phần là phụ nữ, những người nhẹ dạ, cả tin, đáng chú ý trong đócó cả cán bộ công chức, viên chức, doanh nghiệp là nạn nhân của các vụ lừa đảo. Từ thực tiễn công tác đẩu tranh với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, lực lượng Công an phát hiện một số phương thức, thủ đoạn lừa đảo sau đây:
1. Đối tượng sử dụng các dịch vụ có chức năng giả mạo số điện thoại, mạo danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án... gọi điện cho bị hại thông báo họ có liên quan đến vụ án, vụ việc đang điều tra để gây tâm lý hoang mang, lo lắng, sau đó yêu cầu bị hại chuyển tiền vào số tải khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để rồi chiếm đoạt.
2. Các đối tượng mở các trang cá nhân bán hàng online, order hàng, sau đó quảng cáo, rao bán các mặt hàng, khi người dân có nhu cầu mua hàng, các đối tượng yêu câu bị hại chuyển khoản đặt cọc. Sau khi nhận cọc hay được chuyển khoản trước để đặt mua hàng, đối tượng không giao hàng hoặc giao hàng giả, hàng kém chất lượng, chúng thường khóa trang mạng của mình hoặc xóa hẳn để xóa dấu vết, bỏ số điện thoại và chiếm đoạt tài sản của bị hại.
3. Tấn công mạng để chiếm đoạt thông tin, tài khoản, cụ thể như: Tấn công hộp thư điện tử, thay đổi nội dung các thư điện tử, nội dung các giao dịch, hợp đồng thương mại để chiếm đoạt tài sản; hoặc giả mạo các trang thông tin điện tử, các dịch vụ trực tuyến để lấy cắp thông tin tài khoản của khách hàng và rút tiền.
4. Các đổi tượng lừa đảo chiếm quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội của nguời bị hại, sau đó tạo ra các kịch bản nhắn tin lừa đảo đến danh sách bạn bè của người bị hại; kết bạn qua mạng xã hội và hứa hẹn gửi quà có giá trị… sau đó, yêu cầu nạn nhân chuyên tiền nộp thuế hoặc lệ phí hải quan nhằm chiếm đoạt tiền; hoặc gửi tin nhắn qua Facebook, Zalo, Viber... thông báo trúng thưởng và để nghị nộp phí để nhận thưởng.
5. Thông qua hinh thức kinh doanh đa cấp hoặc qua các sàn giao dịch ảo (sàn vàng, ngoại tệ, bất động sản), úng dụng (mua sắm, trò chơi...), các đối tượng tự lập hoặc đứng ra làm đầu mối đểlôi kéo khách hàng mở tải khoản giao dịch rồi chiếm đoạt tiền đầu tư.
6. Các đối tượng giả mạo cán bộ ngân hàng, yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã PIN hoặc thông tin thẻ để xử lý sự cố liên quan đến các giao dịch ngân hàng củangười dân hoặc giả danh cán bộ thuế huớng dẫn nộp thuế, giảm thuế đối với các doanh nghiệp để chiêm đoạt tài sản.
7. Các đối tượng đã tìm kiếm, thu thâp thông tin cá nhân, hình ảnh, video có giọng nói được đăng trên các tài khoản mạng xã hội, rồi sử dụng công nghệ Deepfake để tạo ra các sản phẩm công nghệ âm thanh, hình ảnh và video giả mạo người thực với độ chính xác rất cao, nhằm chiếm được lòng tin. Sau đó, đối tượng thực hiện cuộc gọi video giả mạo người thân, bạn bè vay tiền hoặc giả mạo con em đang du học, lao động ở nước ngoài gọi cho bố, mẹ, người thân chuyển tiền đóng học phí, giải quyết công việc để chiếm đoạt tài sản.
8. Gần đây, nhiều người dùng điện thoại di động nhận được các cuộc gọi mạo danh nhà mạng yêu cầu cung cấp tên tuổi, số căn cước công dân để phục vụ việc chuẩn hóa thông tin thuê bao, nếu không cung cấp, thuê bao sẽ bị khóa trong vài giờ. Khi người dùng điện thoại làm theo hướng dẫn, đối tuợng chiếm đoạt sim, chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, ví điện tử, rồi chiếm đoạt tiên.
Để chủ động phòng tránh các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng, Công an huyện Nga sơn đề nghị Nhân dân, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp khi sử đụng các dịch vụ trên không gian mạng phải cảnh giác, nhất là trong việc cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Giữ bí mật thông tin cá nhân, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, nơi làm việc, lao động, thông tin về tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên Internet...cho bất kỳ người lạ nào gọi đến. Không chuyển tiền cho bất cử ai, bất cứ yêu cầu nào khi không có căn cứ cụ thể, rõ ràng bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyên. Trong mọi trường hợp, không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân như: Căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng, không bán, cho mượn, cho thuê tài khoản ngân hàng, không nhận chuyên khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản của ngân hàng cho người khi không quen biết.
Người dân cần cảnh giác, bình tĩnh, kiểm tra kỹ thông tin khi nhận được bất kỳ cuộc gọi điện thoại, tin nhắn, cuộc gọi video qua các ứng dụng mạng xã hội với nội dung vay muợn tiền, chuyển tiền gấp, nhận quà, giới thiệu việc làm, bán hàng online hoặc các yêu cầu khác của người lạ. Khi thấy nghi ngờ phải hỏi ngay những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp để cùng kiểm chứng các thông tin, trước khi thực hiện các giao dịch hoặc chuyển tiền. Khi phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản hãy thông báo ngay cho Cơ quan Công an gần nhất hoặc Công an huyện Nga Sơn qua số diện thoại 02373.872.103 để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

THÔNG BÁO VỀ PHƯƠNG THỨC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Đăng lúc: 16/06/2023 10:34:00 (GMT+7)